เรื่องน่ารู้ของ ”เล็บ”

เรียนทำเล็บเล็บ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของร่างกาย ที่ทุกคนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เล็บสามารถเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งบอกถึงความสวยงามของร่างกาย ที่นอกเหนือจากผิวพรรณ, ใบหน้า หรือแม้แต่เส้นผม ก็ตาม ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าคุณสาวๆ ทุกๆ ท่านต้องการมีเล็บที่สุขภาพดี ไม่เปราะ ไม่หักง่าย แข็งแรง ซึ่งก่อนที่เราจะไปรู้ถึงวิธีการดูแลเล็บให้สวยงาม เราไปทำความรู้จักเล็บกันก่อนดีกว่าค่ะ เล็บเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่มีการสร้างตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์มารดา ซึ่งเล็บจะประกอบไปด้วยเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและเคอราติน ซึ่งลักษณะพิเศษของเล็บคือ สามารถเพิ่มความยาวได้ตลอดเวลา โดยเฉลี่ยแล้วอัตราการงอกของเล็บจะอยู่ที่ประมาณ 0.1 – 0.2 มิลลิเมตรต่อวัน ทั้งนี้อัตราความยาวของเล็บจะยาวช้าหรือเร็วนั้นเรื่องของอายุก็มีผล กล่าวคือ ผู้ที่มีอายุระหว่าง 15 – 30 ปี จะเป็นช่วงอายุที่มีเล็บยาวที่สุด

เล็บมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง?

  • มีหน้าที่ในการหยิบจับสิ่งของที่มีขนาดเล็กๆ
  • ช่วยบรรเทาอาการคัน อาทิ ผื่นแพ้ หรือ ผื่นที่เกิดจากแมลงกัดต่อย
  • ช่วยในการฉีกอาหารให้เป็นชิ้นย่อยๆ
  • ช่วยในการป้องกันตัวสำหรับกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ใช้เล็บข่วนไปที่หน้าเลยค่ะ
  • ช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดี บ่งบอกลักษณะของสุขภาพเจ้าของเล็บ, รสนิยม เป็นต้น
  • สามารถบอกอาการของโรคบางชนิดได้

ปัญหาเรื่องของเล็บที่เราอาจพบเจอได้บ่อยครั้ง

  1. อาการจมูกเล็บอักเสบ มักพบได้บ่อยที่สุดในกลุ่มคุณแม่บ้านที่มือเปียกน้ำบ่อยๆและกลุ่มที่ชอบทำเล็บตามร้านเสริมสวย มีการตัดเล็มจมูกเล็บทำให้เกิดช่องว่างในซอกเล็บ แล้วน้ำเข้าไปเซาะขังอยู่ ทำให้เกิดการอักเสบภายหลัง โดยจะมีลักษณะของเล็บจะบวมแดงนูนออกมา มีอาการเจ็บปวดอักเสบบางครั้งร่วมกับอาการคัน เล็บมักจะปกติดี จมูกเล็บอักเสบเมื่อเกิดแล้ว ไม่ค่อยหายขาด เนื่องจากช่องว่างระหว่างขอบเล็บไม่ปิดสนิทแล้ว ส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าตนเองเป็นเชื้อราที่เล็บ
  2. เล็บเป็นเชื้อรา พบไม่บ่อยนัก และมักพบในผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น โรคเบาหวาน โรคเอดส์ ฯลฯ ลักษณะเล็บจะเปลี่ยนสีไป เช่น อาจจะดำคล้ำขึ้น สีเขียวหรือเหลือง ลักษณะเล็บเปลี่ยนรูปร่าง บิดเบี้ยว โค้งงอ แตกเปราะ หรือเป็นขุย
  3. เล็บกร่อน ลักษณะเล็บจะผุ กร่อน แตกหัก เปราะง่าย เล็บขยุกขยุย เสียรูปทรงเป็นลูกคลื่นบ้าง บุ๋มบ้าง โค้งงอ หนาขึ้นบ้าง ฯลฯ สีเล็บจะต่างจากเดิมไปบ้างเล็กน้อย ภาวะนี้เกิดขึ้นเองไม่ทราบสาเหตุชัดเจน รักษาแก้ไขได้ยาก การทานวิตามินบำรุงเล็บ เช่น ไบโอติน จะช่วยได้บ้าง
  4. สะเก็ดเงินที่เล็บ โรคสะเก็ดเงิน นอกจากจะมีผื่นสะเก็ดหนาที่ศีรษะ ตัวศอกเข่าแล้ว ยังเกิดความผิดปกติที่เล็บได้ด้วย ลักษณะเล็บหนาขึ้นที่ปลายเล็บมองเห็นได้เล็บบุ๋ม, เล็บเป็นลูกคลื่น รักษาค่อนข้างยาก ไม่หายขาด

นอกจากนี้แล้วถ้าหากคุณสาวๆต้องการเพิ่มความสวยงามของเล็บมากยิ่งขึ้น สามารถสมัครเข้าการรียนทำเล็บซึ่งสอนโดยผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพกับ Nail Villa (เนล วิลล่า) หมายเลขโทรศัพท์ 093-742-1212 หรือ http://www.nailvilla.com ที่มีหลักสูตรการเรียนทำเล็บที่หลากหลายให้คุณสาวๆได้เลือกเรียนค่ะ

 

Nail Villa
367/3 ถนน เยาวราช ตำบล ตลาดใหญ่ อำเภอ เมือง จังหวัด ภูเก็ต 83000 ประเทศ ไทย
เบอร์โทร 0937421212
Line: nailvilla