เล็บปลอม… ตัวช่วยสาวเล็บสั้น

fake nails“เล็บ” บริเวณที่สามารถเติมแต่งให้มือของเราให้โดดเด่นไม่แพ้หน้าตา การทำเล็บนับเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่ง ถ้าใครไม่ชำนาญหรือไม่มีใจรัก คงเกิดอาการเบื่อ ๆ เซ็ง ๆ กับงานที่ออกมาไม่เต็มร้อย จนล้มเลิกความตั้งใจที่จะทำเล็บเอง หันไปหาร้านทำเล็บดีกว่า อีกกลุ่มที่มีปัญหากับการแต่งเล็บคือ “เล็บสั้น” พยายามจะเลี้ยงให้ยาวก็ไม่สำเร็จหรือมีหน้าที่การงานที่ไว้เล็บยาวมากเกินไปไม่ได้ เมื่อต้องสังสรรค์กับเพื่อนสาวที่แต่งเล็บมาเต็มยิ่งกว่า คงไม่อยากยอมแพ้ แต่เล็บที่สั้นมันออกแบบได้ไม่หลากหลายเพราะพื้นที่วาดลวดลายและออกแบบหรือไว้เพ้นท์เล็บมีจำกัด

การต่อเล็บเป็นตัวช่วยสำหรับคนเล็บสั้นและคนขี้เกียจเลี้ยงเล็บหรือเป็นงานกระชั้นชิด เล็บปลอมที่ใช้กันอยู่แบ่งเป็น 2 ลักษณะคือ เล็บปลอมแบบปกติ ที่ต่อเพื่อเสริมความยาวและเติมแต่งด้วยตนเอง กับ เล็บปลอมแบบสำเร็จ เป็นเล็บปลอมที่ผ่านการตกแต่งมาแล้ว เพียงซื้อมาติดเอง ลวดลายก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ที่ร้านทำเล็บจะมีเล็บปลอมหลายขนาดรออยู่ ไม่ต้องเตรียมอะไรไปมีแค่เงินกับเวลาไปทำสวยเท่านั้น จะดีไซน์อลังการงานสร้างแค่ไหนก็ได้ แต่ใครที่ต้องการเล็บสวยแบบด่วน ๆ ไม่โอเวอร์เกินไปก็ซื้อมาต่อเล็บเองได้ วิธีการต่อเล็บไม่ได้ยุ่งยากแต่ใจต้องเย็นนิด ๆ ต้องมีอุปกรณ์เสริมคือตะไบและคอตตอนบัด (ส่วนชุดเล็บปลอมควรเช็คด้วยว่ามีกาวมาให้เหมือนตอนไปเรียนทำเล็บหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ซื้อมาด้วย)

ขั้นตอนต่อเล็บด้วยตนเองคล้ายกับที่ไปเรียนทำเล็บมา

  1. ล้างทำความสะอาดเล็บและตัดแต่งให้สั้นจึงใช้ตะไบฝนหน้าเล็บ เพื่อทำให้หน้าเล็บขรุขระและกาวติดแน่นกว่าเดิมมากยิ่งขึ้น
  2. วัดขนาดเล็บปลอมให้พอดีกับเล็บของแต่ละนิ้ว โดยนำเล็บปลอมมาทาบให้ชิดกับโคน หากไม่พอดีกับโคนเล็บจริง ให้ตะไบมุมเล็บปลอมจนได้ขนาดที่พอดี
  3. นำกาวมาทาเล็บปลอมด้านในประมาณ 2/3 ของเล็บปลอม ระวังอย่าทาเยอะ-น้อยเกินไป เพราะอาจทำให้มีฟองอากาศจนเล็บหลุดออกได้ง่าย
  4. นำเล็บปลอมแปะลงไปบนนิ้วแต่ละนิ้ว ค่อย ๆ วางที่โคนเล็บแล้วเล็งให้พอดีเสมอกัน กดค้างไว้สักครู่เพื่อให้กาวซึมติดแน่นกับหน้าเล็บ อาจเริ่มทำตั้งแต่นิ้วก้อยไล่ไปทีละนิ้วเรื่อย ๆ จนครบทุกนิ้ว

การต่อเล็บไม่ควรทิ้งไว้นานเพราะสารจากกาวจะแทรกซึมได้ ควรปล่อยเล็บของเราให้ได้พักหายใจจากการทำสวยบ้างก็จะทำให้เล็บเรามี

นอกจากนี้แล้วถ้าหากคุณสาวๆต้องการเพิ่มความสวยงามของเล็บมากยิ่งขึ้น สามารถสมัครเข้าการรียนทำเล็บซึ่งสอนโดยผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพกับ Nail Villa (เนล วิลล่า) หมายเลขโทรศัพท์ 093-742-1212 หรือ http://www.nailvilla.com ที่มีหลักสูตรการเรียนทำเล็บที่หลากหลายให้คุณสาวๆได้เลือกเรียนค่ะ